Viêm gan A là một dạng nhiễm trùng cấp tính của gan do vi rút viêm gan A (HAV), vốn lây truyền phổ biến qua thực phẩm và nguồn nước bị ô nhiễm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có 1,5 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm trên toàn thế giới.
Cách phòng viêm gan A là ăn chín, uống sôi và tiêm vắc-xin
Tuy nhiên, với dân số trẻ, những người hiếm khi tiếp xúc với vi rút sau khi sinh thì sẽ không có khả năng miễn dịch tương tự.
Điểm khác biệt của viêm gan A so với viêm gan B hoặc C là ở chỗ nó là một nhiễm trùng cấp tính chứ không phải mãn tính. Thời kỳ ủ bệnh là từ hai đến sáu tuần và trung bình là 4 tuần với các biểu hiện khác nhau ở từng người. Một số có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong khi những người khác có thể có những biểu hiện tương tự như bệnh cúm. Điều này đặc biệt hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (70% trẻ em có HAV dưới 6 tuổi không có triệu chứng nào cả).
Ở người trưởng thành, các biểu hiện có thể rõ rệt hơn như sốt, cảm giác yếu, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Nó có thể dẫn đến vàng da (đổi màu da và lòng trắng của mắt) vì gan không thể loại bỏ chất bilirubin trong máu. Điều này có thể giải thích tại sao một thanh niên khỏe mạnh mắc bệnh có thể phải nhập viện ngay.
Điều đáng mừng là nó hiếm khi gây tổn thương gan đến mức đe dọa tính mạng. Ngoài ra, sau khi nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể chống lại vi rút này, giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại dịch bệnh trong tương lai. Điều này cũng có thể đạt được bằng cách tiêm phòng (miễn dịch suốt đời).
Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn phòng bệnh:
- Hạn chế ăn xà lách sống hoặc nấu chưa chín, rau và đồ biển.
- Kiểm tra xem liệu nước uống có đảm bảo an toàn.
- Chủng ngừa viêm gan A nếu bạn đang đi du lịch hoặc làm việc ở nước (bao gồm cả Hàn Quốc) với trình độ trung cấp hoặc cao mắc bệnh viêm gan A.
Theo Hàn Quốc ngày nay
0 comments:
Post a Comment